Đà Nẵng có lợi thế cảnh quan ven sông tạo nền tảng cho các khu đô thị đầy đủ tiện ích, mang dấu ấn cho thành phố du lịch.

Xem thêm dự án Sun Cosmo Residence Đà Nẵng.

Quy hoạch Đà Nẵng được đánh giá là hình mẫu cho nhiều địa phương, song theo các chuyên gia, thủ phủ miền Trung vẫn thiếu vắng các khu đô thị đầy đủ tiện ích, đặc biệt là khu đô thị ven sông sang trọng, văn minh, đủ sức tạo dấu ấn cho một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước.

Lợi thế cảnh quan ven sông

Trong nhiều năm qua, một số cường quốc kinh tế trên thế giới đã chi hàng tỷ USD để cải tạo những dòng sông bị ô nhiễm hay bị bồi lấp bởi thời gian và quá trình đô thị hóa. Đó là bước khởi đầu để phát triển các đô thị ven sông, tạo nên cảnh quan đặc biệt. Trước khi trở thành biểu tượng của những đô thị sầm uất hiện đại thế giới như ngày nay, từ dòng sông Thames huyền thoại (Anh), sông San Antonio (Texas – Mỹ), sông Hán (Hàn Quốc) hay sông Hoàng Phố chảy qua Thượng Hải đều được cải tạo để “hồi sinh”.

Cảnh quan bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng.

Cảnh quan bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng.

Tại Việt Nam, Đà Nẵng sở hữu nhiều lợi thế sẵn có về cảnh quan ven sông với trên 23 con sông có tên tuổi, phân bố thành hai hệ thống chính đổ vào vịnh Đà Nẵng. Thành phố có địa thế đặc biệt trước mặt là biển, sau lưng là núi cao cùng dòng sông Hàn chảy qua. Đây là điều kiện lý tưởng để phát triển những khu đô thị ven sông, tạo nên không gian sống sang trọng, văn minh.

Tuy nhiên, theo đại diện Sun Property – thương hiệu bất động sản cao cấp của Tập đoàn Sun Group, bên cạnh sông Hàn, tiềm năng phát triển đô thị ven các dòng sông khác còn bỏ ngỏ.

“Xét rộng hơn, hiện trạng đô thị Đà Nẵng mặc dù có quy hoạch phân khu tốt song đến nay chưa tạo ra dấu ấn nổi bật về đô thị, thiếu những khu đô thị ven sông quy mô lớn được quy hoạch bài bản, quản lý chuyên nghiệp”, vị này nhận định.

Trong khi đó, các địa phương như Phú Quốc, Thanh Hóa, Quảng Ninh… đều đang phát triển mạnh quy hoạch đô thị, tập trung xây dựng các đô thị kiểu mẫu vừa nâng tầm chất lượng sống vừa thu hút được sự quan tâm của giới thượng lưu.

Đại diện Sun Property chia sẻ khu đô thị Sun Grand City Feria đã hoàn thiện tại Hạ Long hay Sun Tropical Village, Sun Riverside Village đang được phát triển tại Phú Quốc và Sầm Sơn đều có điểm chung không chỉ nằm ở kiến trúc độc đáo, quy hoạch bài bản mà còn tận dụng và phát triển hệ tiện ích cảnh quan ven biển, ven sông, hồ.

Nâng tầm tiêu chuẩn sống với khu đô thị đảo Sunneva Island

Theo Viện nghiên cứu và Kinh doanh xã hội The Urban Vision, một khu đô thị đáng sống phải là tổ hợp của khu dân cư đa chức năng, gồm khu vực dành cho việc cư trú, thương mại, buôn bán, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, không gian cộng đồng, không gian cây xanh và những diện tích phụ trợ khác.

Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu phát triển, xây dựng thành phố trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực. Tầm nhìn đến năm 2045, phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị lớn; thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững.

Sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có bước phát triển đáng kể trong quy hoạch và phát triển đô thị. Song nhiều chuyên gia cho rằng, so với dòng chảy của trào lưu phát triển đô thị thế giới, Đà Nẵng còn dư địa để nâng cấp, tăng tốc mạnh mẽ hơn.

Khu đô thị đảo Sunneva Island giúp nâng tầm không gian sống thành phố biển Đà Nẵng.

Khu đô thị đảo Sunneva Island giúp nâng tầm không gian sống thành phố biển Đà Nẵng.

Ngày 16/6 vừa qua, Sun Property đã giới thiệu ra thị trường dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương) với định hướng đưa mô hình đại đô thị đầy đủ tiện ích, kế sông, kề biển đến Đà Nẵng. Nằm trọn trên đảo Đồng Nò, Sunneva Island là đô thị đảo biệt lập được bao bọc bởi ba dòng chảy: sông Cổ Cò, sông Hàn và sông Đô Tỏa, kề cận núi Ngũ Hành Sơn đem lại sự riêng tư và giá trị phong thủy hiếm có.

Kiến trúc biệt thự và cảnh quan của Sunneva Island hòa quyện phong cách Đông Dương và Champa.

Kiến trúc biệt thự và cảnh quan của Sunneva Island hòa quyện phong cách Đông Dương và Champa.

Sunneva Island được kiến tạo trở thành một hòn đảo nhiệt đới, kết hợp hài hòa giữa các phong cách Đông Dương và Champa trong kiến trúc nhà và cảnh quan. Cư dân đô thị đảo sẽ được trải nghiệm chuỗi tiện ích cao cấp được thiết kế bài bản tại các khu vực công viên cảnh quan như vườn bách thảo, quảng trường bên sông, bể bơi vô cực, tháp vọng cảnh, sân khấu ngoài trời, chòi nghỉ, clubhouse, bến thuyền…

Ngoài ra, tuyến đường lát họa tiết, các tượng điêu khắc, pavilion, đài phun nước, cổng chào… đều mang dấu ấn văn hóa, kiến trúc nghệ thuật Champa kết hợp sắc màu cây lá nhiệt đới ấn tượng. Cư dân Đảo Ánh Dương còn được tận hưởng hệ thống tiện ích đa dạng tại đại công viên ven sông Cổ Cò quy mô 50 ha thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân.

“Với sự đầu tư bài bản, Sunneva Island kỳ vọng tạo nên một hình mẫu đô thị đáng sống giữa lòng thành phố đáng sống, góp phần thu hút đội ngũ doanh nhân, trí thức, chuyên gia trong ngoài nước đến an cư, sinh sống, tạo nên cộng đồng dân cư văn minh và thịnh vượng”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Sunneva Island sở hữu không gian sống sinh thái và tiện ích cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Sunneva Island sở hữu không gian sống sinh thái và tiện ích cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Trước đó, Sun Group đã kiến tạo nhiều công trình ấn tượng tại thành phố sông Hàn như Sun World Ba Na Hills, Cầu Vàng, Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Pennisula Resort, Premier Village Danang Resort…

Hiện nay, Sun Property – chân kiềng thứ ba trong các hệ sinh thái 3S nổi tiếng của Sun Group đã có mặt tại Đà Nẵng, bên cạnh hai thương hiệu Sun World, Sun Hospitality Group. Với vị trí nhà phát triển bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam, Sun Property là thương hiệu bảo chứng cho chất lượng, tiến độ, dấu ấn kiến trúc, sự khác biệt của các sản phẩm bất động sản trong đó có Sunneva Island.

Theo: vnexpress